Lạc bước vào xứ sở thốt nốt ở vùng đất Tịnh Biên, An Giang

Những cánh đồng thốt nốt xanh rì, vươn cao giữa những cánh đồng lúa bát ngát mênh mông khiến vẻ đẹp của miền đất An Giang thêm say đắm lòng người, cuốn hút bước chân du khách gần xa.Là một phần của vùng Tứ giác Long Xuyên, An Giang là miền đất có vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ và những con người giản dị nhưng hào sảng và nhiệt thành. Đến nơi đây, bạn không chỉ ngỡ ngàng về vẻ đẹp của những cánh đồng vàng ươm mùa thu hoạch mà còn tận hưởng được sự quyến rũ ngọt ngào của hương thốt nốt thơm nồng – một sản vật đặc biệt của An Giang.


Cây thốt nốt đã gắn bó với đồng bào Khmer, tỉnh An Giang từ bao đời, là điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp vô cùng độc đáo cho những cánh đồng bát ngát. Mặc dù dường như ở bất cứ nơi đâu của vùng đất An Giang, bạn cũng có thể thoáng bắt gặp những hàng cây thốt nốt, nhưng loài cây này lại gắn liền với vùng Thất Sơn huyền bí (hay còn gọi là vùng Bảy Núi) thuộc địa phận huyện Tri Tôn và huyện Tịnh Biên của tỉnh An Giang. Vì thế, nơi đây còn được xem là “xứ sở của thốt nốt”.


Thốt nốt là loài cây có thân cao to và thẳng tắp, có thể vương cao đến 30m. Nhìn từ phía xa xa, thân thốt nốt trông như thân cây dừa. Khi đi dọc con đường nối các huyện Châu Đốc, Tri Tôn, Tịnh Biên, bạn sẽ ấn tượng mãi với hàng hàng, lớp lớp cây thốt nốt được trồng xen với những cánh đồng.


Có tuổi thọ lên đến hơn 100 năm nên thốt nốt còn được coi như người bạn của nông dân. Ngày này qua ngày kia, tháng này qua tháng nọ, năm này nối tiếp năm kia, thốt nốt vẫn đứng vững chãi giữa cánh đồng, là nơi trẻ con vui đùa, rộn rã tiếng cười và cùng là điểm tựa, là bóng mát giúp người nông dân phần nào bớt mệt nhọc bởi cái nắng chói chang.


Đặc biệt, mọi bộ phận của cây thốt nốt đều có rất nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Lá của cây thì dùng lớp vách và mái nhà. Hoa thốt nốt có thể cho nước làm thành đường có vị ngọt dịu, béo béo đặc trưng và là nguyên liệu không thể thiếu với những món chè, món bánh đặc sản thơm ngon của vùng miền Tây sông nước. Nước thốt nốt tươi ngọt lịm thì làm đường hoặc dùng để giải khát ăn cùng với cùi thốt nốt mềm dai, giòn giòn.Cây thốt nốt giản dị mộc mạc ngự trị trên những cánh đồng bát ngát đã vẽ nên bức tranh phong cảnh đẹp nao lòng, đậm chất thôn quê miền Tây dân dã thanh bình.


Đến với miền đất An Giang trù phú tươi đẹp, trò chuyện cùng người dân hiền hậu và thưởng thức các đặc sản từ cây thốt nốt chắc chắn sẽ là những kỉ niệm bạn không thể nào quên.
Quảng cáo

Related Posts
© Copyright 2017 Du lịch chính là được sống - All Rights Reserved - Developed By Thành Nha Blogger