Mặc dù là một món ăn đơn giản nhưng salad lá trà lại rất tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn vô cùng độc đáo bạn nên thử khi du lịch Myanmar.
Myanmar có một diện tích trồng trà lớn và đi đến nơi đâu chúng ta cũng thấy sự xuất hiện của lá trà. Người dân Myanmar uống trà hàng ngày, trong bữa ăn, tiếp khách và họ uống trà nhiều như uống nước lọc hàng ngày. Với tình yêu to lớn dành cho trà như vậy, họ đã tạo ra một món ăn vô cùng độc đáo là salad lá trà.
Theo lịch sử Myanmar ghi lại, món salad lá trà thời xưa là món ăn được sử dụng phổ biến nhất, đây cũng là món ăn được các tiểu vương quốc Miến Điện dùng để hòa giải nếu có tranh chấp xảy ra.
Để tạo nên món salad lá trà ngon thì linh hồn của món ăn chính là lá trà lên men. Lá trà cần được lên men đúng cách, đúng thời gian, lá trà phải tươi (vừa mới hái) thì mới ngon và vẫn giữ được hương thơm của lá trà.
Những chiếc lá sẽ được rửa sạch, đem đi hấp rồi ép trong những chiếc hũ, cài vỉ tre, chèn đá nặng phía trên mặt và chôn trong lòng đất. Để lá trà lên men thành công thường mất ít nhất là 4 tháng, thậm chí việc lên men còn kéo dài tận 2 năm.
Món salad lá trà hiện nay có nhiều sự thay đổi so với món salad truyền thống tuy nhiên nó vẫn luôn giữ được hương vị ban đầu, khác biệt ở chỗ là ngày nay người ta có thể cho thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Người Myanmar thường trộn lá trà lên men cùng với đậu phộng rang và các loại đậu đặc trưng của Myanmar, kết hợp thêm vừng, tỏi, để tăng thêm hương vị của món ăn bạn cũng có thể thêm tôm, cà chua và bắp cải.
Mặc dù là lên men nhưng những tinh chất trong lá trà vẫn được giữ nguyên, có các chất phenol chống oxy hóa vẫn được đảm bảo tốt cho sức khỏe, kết hợp với những gia vị như đậu, vừng, rau xanh sẽ tạo nên một món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng và vô cùng độc đáo.
Tổng hợp
Quảng cáo
Không có nhận xét nào: