Ngon miệng với các món ẩm thực bình dân ở cố đô Huế

Cơm hến, chè bột lọc heo quay, bánh ép,… là những món ăn vừa ngon vừa rẻ tại Huế. Hương vị thơm, ngọt của những món ăn này chắc chắn sẽ làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Nhắc đến xứ Huế, rất nhiều du khách công nhận rằng bên cạnh vẻ đẹp mộng mơ, ẩm thực Huế vô cùng đa dạng và đặc sắc. Không chỉ có các món ăn nổi tiếng, quen thuộc như bún bò Huế, bánh bột lọc,… mà ở đây còn có rất nhiều những đặc sản khác như bánh khoái, cơm hến, bánh ép,… Hơn thế nữa, du khách không phải lo lắng về vấn đề ‘chặt chém’ bởi những món ăn này đều có giá bình dân.

Nhắc đến xứ Huế, rất nhiều du khách công nhận rằng bên cạnh vẻ đẹp mộng mơ, ẩm thực Huế vô cùng đa dạng và đặc sắc. Không chỉ có các món ăn nổi tiếng, quen thuộc như bún bò Huế, bánh bột lọc,… mà ở đây còn có rất nhiều những đặc sản khác như bánh khoái, cơm hến, bánh ép,… Hơn thế nữa, du khách không phải lo lắng về vấn đề ‘chặt chém’ bởi những món ăn này đều có giá bình dân.

Cơm hến

Đối với người dân Huế, cơm hến như một món ăn gắn liền với đời sống của họ. Còn đối với du khách, một tô cơm đầy đặn, nhiều màu sắc từ hến, bì heo, tóp mỡ, mắm ruốc, bánh tráng,… luôn khiến họ bị ấn tượng. Tuy mộc mạc, giản dị nhưng để có một tô cơm hến ngon đòi hỏi sự cầu kì và cẩn thẩn trong khâu chế biến.    Hến được luộc sẵn, sau đó xào cùng với miến gạo. Măng khô phải xé nhỏ, thịt ba chỉ không được thái to để tránh bị dai khi ăn. Ngon nhất vẫn là nước luộc hến cùng với vài miếng gừng cay nhẹ nhưng thơm phức. Tất cả hòa quyện rồi ăn cùng cơm nguội luôn khiến dân xứ Huế xa quê đều bồi hồi mỗi khi nghĩ đến. Giá của những tô cơm hến cũng khiên thực khách phải ‘giật mình’. Một tô cơm hến chỉ có giá từ 10.000 – 20.000 đồng/tô.

Đối với người dân Huế, cơm hến như một món ăn gắn liền với đời sống của họ. Còn đối với du khách, một tô cơm đầy đặn, nhiều màu sắc từ hến, bì heo, tóp mỡ, mắm ruốc, bánh tráng,… luôn khiến họ bị ấn tượng. Tuy mộc mạc, giản dị nhưng để có một tô cơm hến ngon đòi hỏi sự cầu kì và cẩn thẩn trong khâu chế biến.

Hến được luộc sẵn, sau đó xào cùng với miến gạo. Măng khô phải xé nhỏ, thịt ba chỉ không được thái to để tránh bị dai khi ăn. Ngon nhất vẫn là nước luộc hến cùng với vài miếng gừng cay nhẹ nhưng thơm phức. Tất cả hòa quyện rồi ăn cùng cơm nguội luôn khiến dân xứ Huế xa quê đều bồi hồi mỗi khi nghĩ đến. Giá của những tô cơm hến cũng khiên thực khách phải ‘giật mình’. Một tô cơm hến chỉ có giá từ 10.000 – 20.000 đồng/tô.

Bánh ép

Tùy từng chỗ bán, bánh ép có nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên nguyên liệu chính của bánh đều là thịt heo, hành, trứng cút, bột lọc,… Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng lại trở thành một món ăn hấp dẫn từ những hương vị đặc trưng. Giá của những chiếc bánh này chỉ từ 3.000 – 10.000 đồng/chiếc.

Tùy từng chỗ bán, bánh ép có nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên nguyên liệu chính của bánh đều là thịt heo, hành, trứng cút, bột lọc,… Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng lại trở thành một món ăn hấp dẫn từ những hương vị đặc trưng. Giá của những chiếc bánh này chỉ từ 3.000 – 10.000 đồng/chiếc.

Chè bột lọc heo quay

Món tráng miệng được biết đến nhiều ở cố đô Huế chính là chè. Chè Huế hầu hết đều có vị ngọt thanh, thơm bùi. Tuy nhiên, đặc biệt nhất vẫn là món chè bột lọc heo quay. Ngay từ tên gọi, chè bột lọc heo quay đã tạo nên sự thu hút và vô cùng hấp dẫn.    Đúng với tên gọi, chè là sự kết hợp giữa hương vị mặn của bột lọc bọc thịt heo quay với nấm mèo, vị ngọt thơm của nước chè. Tuy nhên không phải ai cũng quen và hợp với món ăn này. Còn đối với những ai đã trót phải lòng món chè này, chắc hẳn sẽ luôn vương vấn hương vị lạ kỳ vô cùng hấp dẫn này. Khách du lịch nên tìm đến những quán chè ở chợ Đông Ba hay đường Ngô Đức Kế để thưởng thức chè bột lọc heo quay. Giá của một cốc chè là 5.000 – 10.000 đồng/cốc.

Món tráng miệng được biết đến nhiều ở cố đô Huế chính là chè. Chè Huế hầu hết đều có vị ngọt thanh, thơm bùi. Tuy nhiên, đặc biệt nhất vẫn là món chè bột lọc heo quay. Ngay từ tên gọi, chè bột lọc heo quay đã tạo nên sự thu hút và vô cùng hấp dẫn.

Đúng với tên gọi, chè là sự kết hợp giữa hương vị mặn của bột lọc bọc thịt heo quay với nấm mèo, vị ngọt thơm của nước chè. Tuy nhên không phải ai cũng quen và hợp với món ăn này. Còn đối với những ai đã trót phải lòng món chè này, chắc hẳn sẽ luôn vương vấn hương vị lạ kỳ vô cùng hấp dẫn này. Khách du lịch nên tìm đến những quán chè ở chợ Đông Ba hay đường Ngô Đức Kế để thưởng thức chè bột lọc heo quay. Giá của một cốc chè là 5.000 – 10.000 đồng/cốc.

Bánh khoái 

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ thấy món bánh khoái có điểm tương đồng với bánh xèo của miền Nam. Tuy nhiên, phần nguyên liệu của món bánh khoái này có phần đặc sắc hơn, đặc biệt là nước chấm. Nước chấm của bánh khoái được nêm nếm từ hơn 10 loại gia vị khác nhau. Trong đó có cả gan heo và thịt nạc xay nhuyễn.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ thấy món bánh khoái có điểm tương đồng với bánh xèo của miền Nam. Tuy nhiên, phần nguyên liệu của món bánh khoái này có phần đặc sắc hơn, đặc biệt là nước chấm. Nước chấm của bánh khoái được nêm nếm từ hơn 10 loại gia vị khác nhau. Trong đó có cả gan heo và thịt nạc xay nhuyễn.

Nem lụi

Như một bộ đôi không thể tách rời, bánh khoái thường được bán cùng với nem lụi. Nem lụi Huế được nướng chín đều đến khi có màu vàng nâu và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, thực khách có thể gói cùng rau sống, thêm một miếng bánh khoái rồi chấm ngập trong nước mắm đặc trưng. Giá của 2 món ăn này từ 10.000 – 30.000 đồng/phần.

Như một bộ đôi không thể tách rời, bánh khoái thường được bán cùng với nem lụi. Nem lụi Huế được nướng chín đều đến khi có màu vàng nâu và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, thực khách có thể gói cùng rau sống, thêm một miếng bánh khoái rồi chấm ngập trong nước mắm đặc trưng. Giá của 2 món ăn này từ 10.000 – 30.000 đồng/phần.


(Tổng hợp)

Quảng cáo

Related Posts

Không có nhận xét nào:

© Copyright 2017 Du lịch chính là được sống - All Rights Reserved - Developed By Thành Nha Blogger