Đi xa thương nhớ vị bánh quê nhà – Khẩu sli

Khẩu sli còn được gọi là bánh gạo nếp nổ hoặc bánh bỏng kẹp lạc là một loại bánh đặc trưng của vùng núi Cao Bằng, thường được đem ra đãi khách khi đến chơi nhà.

Cái tên bánh khẩu sli nghe lạ lạ vui tai khiến nhiều người nghe lần đầu tò mò. Khẩu sli thường có hình dáng to bằng viên gạch đỏ, lớp trên là lạc màu nâu bóng mượt, lớp dưới là bỏng gạo mịn màng. Qua nhiều công đoạn chế biến, hai lớp bánh dính chặt lấy nhau, ăn giòn tan, dẻo quẹo lại có vị bùi ngọt khiến cho nhiều du khách ăn một miếng mà vấn vương mãi cái hương vị lạ lẫm đó.

Đi xa thương nhớ vị bánh quê nhà – Khẩu sli

Nguyên liệu chính tạo nên bánh khẩu sli là gạo nếp, bột cám, lạc và đường phên, tất cả đều là nguyên liệu sẵn có của Cao Bằng. Nhưng để cho ra lò được một phong bánh cũng khá kỳ công, tỉ mẩn và tinh tế. Trước đây, chỉ khi có dịp quan trọng người dân nơi đây mới làm để cúng lễ, nhưng nay thứ bánh này đã được sản xuất nhiều để bán cho khách du lịch vừa quảng bá thương hiệu khẩu sli đi xa, vừa phát triển kinh tế.

Đi xa thương nhớ vị bánh quê nhà – Khẩu sli

Thứ gạo nếp, nguyên liệu chính để làm nên phong bánh khẩu sli phải là nếp ngon nhất, dẻo thơm. Ban đầu gạo nếp được đồ thành xôi, sau đó đem xôi trộn với cám gạo, thứ cám mới sát còn thơm phức, sao cho những hạt xôi tơi ra, không dính vào nhau. Đem thứ xôi trộn cám phơi dưới nắng cho những hạt gạo nếp săn lại rồi giã nhỏ. Với nguyên liệu đó đem rang trên chảo lửa, đảo đều tay cho những hạt nếp nở đều, giòn bung là có thể bắc xuống. Thứ bỏng rang này bấm phải kêu lách tách mới đạt tiêu chuẩn.

Đi xa thương nhớ vị bánh quê nhà – Khẩu sli

Đường phên để kết dính bỏng với nhau thường là thứ đường thẻ của địa phương to bằng bàn tay, thắng đường với nước tạo thứ mật sền sệt màu nâu. Khi thấy nước mật sôi sủi người ta trút bỏng đã rang vào đảo, sao cho thứ mật ôm chặt lấy từng hạt bỏng, trong sóng sánh vui mắt. Trút bỏng quyện mật vào khuôn rồi cán sao cho thật chặt. Phủ lên trên lớp bánh là một lớp lạc đã rang, những hạt lạc sẽ được mật đường dính chặt lại, tạo một tầng màu nâu phủ lên trên. Cứ thể để vài tiếng cho bánh nguội là có thể cắt thành từng khúc và thưởng thức.

Khi thưởng thức bánh khẩu sli thường nhâm nhi với nước trà xanh, bánh cứ thế giòn tan, dẻo quẹo, ăn rất vui miệng. Nhiều du khách khi được thưởng thức một lần cứ tấm tắc khen ngon và vương vấn mãi.


Tổng hợp
Quảng cáo

Related Posts

Không có nhận xét nào:

© Copyright 2017 Du lịch chính là được sống - All Rights Reserved - Developed By Thành Nha Blogger