Trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đang diễn ra tại Việt Nam, cà phê trứng của Giảng được chọn để phục vụ với số lượng hơn 3.000 cốc. Vậy loại thức uống này có gì đặc sắc đến thế mà lại được xuất hiện trong sự kiện trọng đại này?
Một trong “tứ trụ” cà phê của Hà Nội
Được xem là một trong “tứ trụ” của cà phê Hà Nội bao gồm “Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng”, cà phê Giảng không chỉ là cái tên quen thuộc đối với người Hà Nội, với du khách ở nhiều vùng trong nước mà còn bao gồm cả bạn bè quốc tế khi ghé đến Hà Nội.
Nhắc đến Giảng là phải nhắc đến cà phê trứng. Ai đến Giảng mà không thử cà phê trứng thì quả thật là uổng phí. Thế nên cũng chẳng phải tự nhiên mà cà phê trứng của Giảng được chọn làm thức uống chiêu đãi trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.
Quán cà phê lâu đời bậc nhất ở Hà Nội, cái nôi của cà phê trứng
Suốt hơn 70 năm qua, Giảng luôn là cái tên quán cà phê có tiếng tăm ở Hà Nội, mà lúc nào khách đến cũng đông tấp nập. Cà phê trứng được xem là ra đời đầu tiên ở đây, do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng tạo ra.
Trước đây, khi làm bartender cho khách sạn 5 sao Sofitel Metropole Hanoi, do thiếu sữa tươi nên cụ đã nghĩ cách dùng trứng để pha chế, và thế là cà phê trứng được ra đời. Thứ cà phê đậm đà khi kết hợp với vị trứng béo ngậy không ngờ lại được yêu thích đặc biệt. Cho nên đến khoảng năm 1946, cụ Giảng đã quyết định nghỉ việc ở khách sạn và tự mở quán, gây dựng thương hiệu riêng.
Chỉ từ một địa điểm bán tạm nhỏ nhỏ, sau đó, dần dần cà phê Giảng đã chuyển sang quán mới khang trang hơn tại 90 Cầu Gỗ. Đến khoảng năm 1988 - 1989, khi cụ Giảng mất, con cháu cụ đã tách ra mở những quán cà phê trứng riêng.
Qua bao nhiêu thăng trầm, thật may là cà phê Giảng vẫn được duy trì cho đến tận bây giờ. Mỗi ngày, địa chỉ 39 Nguyễn Hữu Huân lại đón không biết bao nhiêu lượt khách, cả khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài.
Cà phê trứng của Giảng chinh phục từ trong nước đến thế giới
Một sự thật rõ ràng là cà phê trứng của Giảng từ lúc ra đời cho đến tận bây giờ vẫn chẳng cần quảng cáo rầm rộ. Người ta cứ thế truyền tai nhau về hương vị của cà phê ở đây, về cái thú vui ngồi nhâm nhi tách cà phê nhỏ trong căn quán nhỏ, ở một góc phố nhỏ... Vậy mới bảo, cà phê Giảng là "hữu xạ tự nhiên hương", cứ làm tốt về mặt hương vị, khách hàng sẽ tự tìm đến.
Ở Hà Nội hiện nay có nhiều nơi bán cà phê trứng, thế nhưng đánh giá về hương vị thì chẳng nơi đâu là được giống như ở Giảng, bởi bí quyết và kinh nghiệm riêng của nơi đây. Để làm được một ly cà phê trứng thơm ngon đòi hỏi phải thật sự cẩn trọng, tỉ mỉ, bởi nhanh một chút hay chậm một chút cũng đều sẽ khiến hương vị khác đi.
Nguồn: Tổng hợp.
Quảng cáo