Làm tăng hương vị đậm đà của món ăn, kích thích vị giác của thực khách một cách tinh tế, làm cho món ăn mang hương vị đặc trưng riêng chính là nước sốt. Có thể nói, "linh hồn" của ẩm thực Trung Hoa một phần được tạo ra từ 5 loại sốt này.
Sốt X.O
Sốt X.O được làm từ các loại nguyên liệu thượng hạng như: sò điệp, thịt heo muối, giăm bông thượng hạng, cá muối nguyên con, dầu nành, dầu ớt, dầu mè. Tên gọi X.O có nguồn gốc từ một loại rượu cognac lâu năm được người dân Hong Kong sử dụng trong các bữa ăn, tiệc liên hoan. Người Hong Kong cũng quen dùng từ XO để chỉ chất lượng cao, xa xỉ, thượng hạng.
Sốt Jim Bang
Sốt Jim Bang là một trong những loại sốt nổi tiếng nhất Trung Hoa, xuất hiện trong nhiều món ăn, đặc biệt là hải sản. Hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện vào từng thớ thịt, làm tăng thêm vị ngọt và tươi của hải sản, khiến cho thực khách không thể cưỡng lại.
Sốt tương đen
Được dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm, sốt tương đen hay Hoisin là tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the được người Hoa sử dụng khá phổ biến trong nhiều món món ăn. Đặc biệt nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn dễ gây nghiện nhiều thực khách khi du lịch Trung Quốc.
Sốt sa tế
Trung Hoa vốn nổi tiếng đặc sản ớt, đây cũng chính là lý do mà sốt sa tế được mệnh danh là “linh hồn” của ẩm thực Trung Hoa. Vị cay ấm nóng của sốt sa tế khiến người dùng cảm thấy khoan khoái khi thưởng thức bữa ăn, đặc biệt là vào những ngày thời tiết se lạnh. Bên cạnh vị cay nồng, lớp dầu bóng của loại nước sốt này trộn lẫn trong các món ăn, kích thích vị giác của thực khách mỗi khi thưởng thức món ăn.
Sốt dầu hàu
Không chỉ góp phần làm cho các món ăn có màu đẹp mắt hơn, sốt dầu hàu được sử dụng nhiều cho các món xào còn giúp làm dậy vị của món ăn.
Tổng hợp
Quảng cáo
Không có nhận xét nào: