Bên cạnh bánh mì doner kebab đã quá nổi tiếng, thì khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ còn có thể thưởng thức nhiều món ngon đặc sắc không kém, tạo nên ấn tượng trong ẩm thực của quốc gia này.
Mezzé
Mezzé không phải một mà là nhiều món, hay nói chính xác hơn là một phần ăn, thường được người dân địa phương sử dụng cho phần khai vị của mỗi bữa ăn. Mezzé bao gồm nhiều thành phần khác nhau như sữa chua, phô mai trắng, ớt…
Bánh mì simit
Đây là một món ăn khá phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ. Simit được làm từ bột mì có dạng vòng tròn, và điểm đặc biệt của loại bánh này đến từ lớp vừng bùi ngậy trên bề mặt vàng giòn. Thông thường bánh được ăn vào buổi sáng với trà, cà phê hay sữa chua.
Keskul
Nếu như bánh pudding thông thường chỉ được làm từ đường, trứng, sữa… thì với keskul, bên cạnh những nguyên liệu ấy còn có bột ngũ cốc và quả hạnh. Chính điều này đã làm nên hương vị độc đáo và hấp dẫn thực khách.
Kẹo lokum
Với màu sắc bắt mắt, kẹo lokum là món ăn được rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là đường, bột mì, chanh, nước hoa hồng, quế và bạc hà. Cũng nhờ thế mà kẹo có hương thơm ngọt ngào hấp dẫn mọi thực khách. Đặc biệt khách mua tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường được tặng một gói kẹo lokum như lời chào gặp mặt từ người bản xứ.
Bánh tulumba
Chỉ cần một chút bơ lạc, nước, muối, bột mì, dầu hạt hướng dương và trứng là người ta đã có thể làm ra một chiếc bánh tulumba độc đáo. Loại bánh này có màu vàng đậm khá hấp dẫn và được ăn cùng siro, một loại nước uống phổ biến ở đây.
Bánh baklava
Không chỉ là món ăn yêu thích của người dân địa phương, bánh baklava còn vượt ra khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và lan tỏa tới rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là loại bánh làm từ quả óc chó, quả hồ trăn và không thể thiếu vị ngọt của nước siro đặc trưng.
Bánh revani
Trong số nhiều món ăn của Thổ Nhĩ Kỳ thì đây là loại bánh đặc biệt nhất, khi revani chính là cái tên của một nhà thơ sống vào thế kỷ 16. Để làm nên loại bánh này người ta cần có bột hòn (loại bột làm bánh pudding của phương Tây), trứng, đường và bột mì. Sau khi chế biến, thợ làm bánh không thể quên kết hợp thêm một loại siro đặc trưng được làm từ đường kính, nước và chanh.
Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ
Sở dĩ món cà phê có phần quen thuộc này trở nên nổi tiếng trên đất Thổ Nhĩ Kỳ là vì chúng được pha theo công thức đặc biệt. Cà phê trên mảnh đất này không được pha cùng nước sôi, mà ủ trong bếp lò ở nhiệt độ thấp. Chính vì vậy mỗi tách cà phê türk kahvesi thường có một lớp cặn ở dưới và không có sự rõ ràng về mùi vị.
Súp đậu tây
Đây là một trong số những món chính tại các bữa ăn hàng hàng ngày ở xứ bánh mì kebab. Nguyên liệu để chế biến nên một tô súp đậu tây ngon lành bao gồm đậu tây, cà chua, hành tây và kem béo.
Nguồn: Tổng hợp.
Quảng cáo